Hơn 3.000 bệnh nhân tại Scotland có thể đã nhiễm HIV sau khi được 1 nha sĩ dương tính với HIV điều trị tại Trung tâm phẫu thuật nha khoa Kelburne.

Các cán bộ y tế đang cố gắng liên lạc với các bệnh nhân này để cảnh báo họ về nguy cơ nhiễm HIV và đề nghị họ làm xét nghiệm.
Vị nha sĩ này từng nhiễm HIV trước khi làm việc tại trung tâm Phẫu thuật Nha khoa Kelburne, Paisley, Renfrewshire, Scotland từ tháng 1/2004 đến tháng 3/2013. Và trong khoảng thời gian này, ước tính 3.000 bệnh nhân đã được nha sĩ phẫu thuật, điều trị.
Sở Y tế Greater Glasgow và Clyde đã liên lạc với đại đa số các bệnh nhân qua thư. Tuy nhiên, 480 bệnh nhân khác vẫn chưa thể liên lạc được.
Ngoài Trung tâm phẫu thuật nha khoa Kelburne, Bệnh viện Nithbank cũng từng có nhiều người được bác sĩ này điều trị. Tiến sĩ Derek Cox – Giám đốc Sở Y tế ở vùng Dumfries và Galloway – cho biết: “Chúng tôi đã xác định 247 bệnh nhân được nha sĩ này điều trị. Trong số đó, chúng tôi không thể tìm ra địa chỉ của 14 người bởi họ không còn sống tại đây nữa”.
Một đường dây trợ giúp kín đã được thiết lập để tư vấn cho những bệnh nhân từng được nha sĩ trên điều trị.
Tiến sĩ Syed Ahmed thuộc Sở y tế Greater Glasgow và Clyde nói: “Việc HIV được truyền từ một nhân viên y tế sang bệnh nhân là rất hiếm, bởi tất cả các thao tác điều trị đều tuân thủ chặt chẽ những biện pháp kiểm soát lây nhiễm. Sau khi điều tra, chúng tôi tin rằng nha sĩ trên đã tuân thủ các biện pháp phòng chống thích hợp nên rủi ro lây nhiễm HIV là rất thấp.
Tuy nhiên, không ai có thể đảm bảo rằng không có rủi ro, nên chúng tôi đã thiết lập một đường dây trợ giúp miễn phí để bệnh nhân đặt câu hỏi và quyết định xem có cần xét nghiệm HIV hay không. Nếu bất cứ ai đã từng điều trị tại Trung tâm phẫu thuật nha khoa Kelburne mà không nhận được thư nhưng vẫn băn khoăn về trường hợp của mình, hãy liên lạc với chúng tôi qua đường dây kín để chúng tôi có thể kiểm tra lại hồ sơ bệnh án của bạn.”
Trong 25 năm qua, đã có 30 nhân viên chăm sóc sức khỏe bị nhiễm HIV và gây nên những vụ việc tương tự. Khoảng 10.000 người đã được xét nghiệm, tuy nhiên rất may mắn là không ai bị nhiễm HIV do điều trị y tế hoặc nha khoa.