1. Veneer làm bằng sứ gì?

Veneer sứ, đúng chuẩn, chỉ được chế tạo bằng một loại sứ là 100% sứ thuỷ tinh Lithium Disilicate. (Sứ Zirconia không hiệu quả để chế tạo veneer do độ trong và lực dán kém).

Hiện Bs Ân chọn 2 thương hiệu sứ thuỷ tinh tốt nhất thế giới: Emax (hãng Ivoclar Vivadent – Thuỵ Sĩ) và Lisi (hãng GC – Nhật).
Khi so sánh, hai hãng sứ này gần như hoàn hảo như nhau. Tuy nhiên, trên kinh nghiệm thực tế, Lisi nổi trội hơn với các ưu điểm được cho là bền hơn, trông tự nhiên hơn và che được màu cùi của răng nhiễm tetracyclin tốt hơn.

2. Veneer có cần mài răng nhiều không?

Để điều trị Veneer đúng kỹ thuật, bác sĩ cần mài nhẹ lớp men răng rất mỏng ở bề mặt phía ngoài (bề mặt hướng môi má), để tạo được khoảng cần thiết giúp cho Veneer mỏng sau khi dán không bị thô, không hô, không chìa, và cũng là khoảng cần thiết để cải thiện màu sắc răng. 

Riêng điều trị veneer không mài (100% không mài răng)  áp dụng cho các ca răng mẻ, răng thưa nhưng ko làm thay đổi màu sắc răng, cũng như không cải thiện nhiều về cung cười.

Lưu ý, việc mài răng của veneer không như phương pháp bọc mão vì mức độ mài chỉ  từ 0.1 – 0.3mm, có thể tưởng tượng như độ dày của kính sát tròng hay 2-3 sợi tóc. Và quan trọng là việc mài răng, ĐÚNG KỸ THUẬT, này vẫn bảo tồn tối đa mô cứng và mô tuỷ của răng, không gây biến chứng có hại cho răng sau này.

3. Veneer sử dụng được lâu không?

Theo các nghiên cứu quốc tế đáng tin cậy, trên những bệnh nhân điều trị Veneer đúng  thuật, cho thấy sau 15 năm theo dõi và tái khám, tỉ lệ veneer còn nguyên vẹn (tỉ lệ tồn tại) lên đến 90-95%, còn lại là các trường hợp mẻ, vỡ do quá trình ăn nhai vật cứng, nghiến răng hoặc tai nạn.  Về độ bám dính, nếu được điều trị đúng cách, sử dụng đúng vật liệu, tay nghề chuyên môn của bs đám ứng yêu cầu của phương pháp veneer thì lực dán của veneer lên men răng là siêu lớn. Do đó, có thể nói độ bám dính của veneer là suốt đời. Lúc này veneer sứ đã hợp nhất hoàn toàn vào men răng thật phía trước của bệnh nhân, thành một khối thống nhất.

 

4. Veneer có bị đổi màu không?

Veneer là sứ thuỷ tinh 100%, bản chất là vật liệu bền trơ và bóng láng, được nung trên 1400 độ C, đảm bảo tuyệt đối không thể bị nhiễm màu ngoại sinh, nên không đổi màu. Việc veneer không đổi màu có nghĩa là veneer không tối đi hoặc sáng lên theo thời gian hoặc do tác động bên ngoài.

Các vết bẩn có màu, nếu bám vào bề mặt veneer, đều là vết thức ăn, hoàn toàn có thể dễ dàng làm sạch qua việc đánh răng, súc miệng hoặc đánh bóng định kỳ tại phòng khám.

5. Veneer trông có bị giả không?

Veneer sứ, khi được chế tạo đúng kỹ thuật, sẽ bằng kỹ thuật layering – đắp lớp, bằng nhiều lớp sứ thuỷ tinh, với độ dày mỏng và độ trong khác nhau, nhằm sao chép và mô phỏng lại vẻ tự nhiên của ngà răng và men răng của chiếc răng thật.
Vẻ tự nhiên của veneer sẽ được nhại lại y như răng thật về các tiêu chí như: hình thể răng, cấu trúc giải phẫu mô tả của răng, màu, độ bão hoà, độ sáng, kết cấu vân răng óng ánh ở bề mặt, và độ trong suốt – đặc biệt là ở rìa cắn y hệt như một chiếc răng thật mà thậm chí bác sĩ cũng khó nhận ra. Đây là điều kiện quan trọng để quyết định độ thẩm mỹ của veneer.

Với đặc tính là sứ thuỷ tinh, trong vài ca, veneer mỏng còn cho phép ánh sáng có thể xuyên qua, chính vì vậy sẽ làm màu veneer ánh lên cùng màu răng thật của bệnh nhân giúp veneer có được màu sắc trong trẻo của răng thật.
Việc lựa chọn màu veneer vàng nhiều hay trắng nhiều là sở thích của mỗi người, sẽ không ảnh hưởng đến độ “thật” của veneer. Bác sĩ sẽ tư vấn và cho bệnh nhân lựa chọn sao cho phù hợp nhất.

6. Vì sao chi phí Veneer lại khá cao?

Veneer là phương pháp điều trị phục hình nha khoa thẩm mỹ được xem là toàn diện và tiên tiến nhất hiện nay. Veneer đảm bảo thoả mãn cho bệnh nhân ba yếu tố: thẩm mỹ – chức năng – sinh học. Yếu tố sinh học là xâm lấn tối thiểu nhất, cho bệnh nhân sự an toàn hàng đầu. 

Do vậy, điều trị Veneer sứ đúng kỹ thuật là điều trị khó, đòi hỏi bác sĩ có trình độ thực hành và tay nghề cao, gu thẩm mỹ, cập nhật kiến thức mới và cần được đào tạo chuyên sâu. Chi phí Lab (trung tâm chế tạo veneer), vật liệu sứ, hệ thống phần mềm thiết kế nụ cười, trang thiết bị và vật liệu nha khoa (tay khoan, mũi khoan veneer, hệ thống keo dán) cũng đều tốn kém và chọn lựa chất lượng tốt nhất. Chúng tôi chắc chắn chi phí bỏ ra sẽ xứng đáng với một nụ cười mà bạn ao ước – an toàn và rạng rỡ.