Bệnh nhân có răng giả mới sẽ phải đến gặp nha sĩ thường xuyên hơn. Bác sĩ của bạn sẽ muốn đảm bảo độ phù hợp của chúng. Theo thời gian, khuôn miệng của bạn sẽ thay đổi, có nghĩa là bạn có thể cần thay thế hoặc điều chỉnh răng giả. Keo dán răng giả là cần thiết khi răng giả của bạn bắt đầu di chuyển quá nhiều. Bất kể bạn đang gặp phải vấn đề gì, nha sĩ đều có thể giúp bạn. 

Điều rất quan trọng là giữ cho răng giả của bạn sạch sẽ. Cố gắng tránh ăn những thực phẩm gây xỉn màu, sưng nướu hoặc hôi miệng. Để làm sạch răng giả, bạn có thể sử dụng các sản phẩm chăm sóc đặc biệt. Vào ban đêm, đặt răng giả vào nước hoặc dung dịch tẩy rửa đặc biệt. 

Tùy thuộc vào nhu cầu, lối sống và sức khỏe răng miệng, bạn có thể được cung cấp các loại răng giả khác nhau. Chúng tôi mô tả những cái phổ biến nhất. 

Hoàn thành (đầy đủ) răng giả

Răng giả hoàn chỉnh thay thế toàn bộ răng, ở cả hàm trên và hàm dưới. Chúng phục hồi chức năng của miệng, cho phép bạn ăn, nhai và cắn. Bề ngoài và hình dạng của chúng tương tự như răng tự nhiên của bạn.

Cần lưu ý rằng trong một số trường hợp, hàm giả toàn phần có thể gây trở ngại cho lời nói, chẳng hạn như nói ngọng. Lý do là chất liệu dày, cần thiết bao phủ vòm miệng. Theo thời gian, nhiều bệnh nhân thích nghi với nó, nhưng một số thì không.  

Không giống như trồng răng, hàm giả toàn phần cũng không ngăn chặn được tình trạng co rút xương. 

Những chiếc răng giả hoàn chỉnh được sử dụng như một biện pháp cuối cùng, chỉ sau khi những phục hình khác đã ngừng hoạt động hoặc không còn hiệu quả. 

Răng giả một phần có thể tháo rời (RPD)

RPD là những chiếc răng nhân tạo được kết nối với một đế nhựa đã được tùy chỉnh để trông giống như kẹo cao su của bạn. Chúng được cung cấp cho bệnh nhân, những người: 

  • Chỉ bị thiếu một số răng, 
  • Muốn có răng giả tháo lắp
  • Không phải là ứng cử viên tốt cho cầu răng. 

RPD được đặt trên khung kim loại để làm cho chúng cứng hơn. Chúng mang lại chức năng, diện mạo và cảm giác của răng tự nhiên của bạn. Không giống như răng giả hoàn chỉnh, chúng có thể dễ dàng tháo lắp và thay thế. 

Răng giả bán phần cố định (FPD’s)

FPD’s, còn được gọi là cầu răng được hỗ trợ bằng cấy ghép, sử dụng răng hiện có làm neo. Chúng là một lựa chọn tốt cho những bệnh nhân chỉ bị thiếu một số răng hoặc những người đang tìm kiếm răng giả cố định. 

FPD không thể tháo rời vì họ sử dụng cấy ghép nha khoa để thay thế răng bị mất. Phải có răng tự nhiên, khỏe mạnh ở cả hai bên khoảng trống để FPD có thể phục hình một hoặc nhiều răng liên tiếp. Răng giả bán phần cố định cung cấp sự hỗ trợ lâu dài và bền hơn so với phục hình tháo lắp. Tuy nhiên, việc làm này khiến răng neo có nguy cơ bị sâu. 

Cấy răng giả duy trì

Chúng còn được gọi là quá hạn. Cấy ghép răng giả được giữ lại cố định vào vị trí và gắn chặt vào trụ (trụ kim loại); chúng vĩnh viễn không gắn vào mô cấy. Những bệnh nhân bị tiêu xương hoặc cần ổn định hơn, là những ứng cử viên sáng giá để cấy ghép răng giả giữ lại. Hàm giả có thể hỗ trợ toàn bộ bộ răng. Chúng tồn tại lâu dài và có thể cải thiện đáng kể chức năng của răng (thậm chí còn tốt hơn các phục hình khác). Chúng cần được làm sạch hàng ngày và loại bỏ để các mô được nghỉ ngơi. 

Răng giả ngay lập tức

Chúng còn được gọi là răng giả cùng ngày. Chúng được cung cấp cho những bệnh nhân làm thủ tục nhổ răng và làm răng giả trong một ngày.  

Rất thường răng giả được đặt sau khi xương hàm của bệnh nhân đã lành sau khi nhổ răng (vì vậy bất cứ nơi nào từ 6-8 tuần sau khi nhổ răng). Răng giả tức thì được lắp ngay sau khi nhổ răng tự nhiên. Những chiếc răng giả này rất tiện lợi, tuy nhiên, không thoải mái vì chúng không được tùy chỉnh để vừa với miệng của bạn. Thông thường chúng được dùng để làm “miếng giữ chỗ” để phục hình lâu dài hơn và được trang bị tốt hơn. 

Câu hỏi thường gặp về Răng giả Columbus, Indiana [IN]: Chúng tôi cung cấp Răng giả & Bộ phận

Ai có thể làm răng giả? 

Các ứng cử viên tốt cho việc trồng răng giả là những bệnh nhân bị mất răng nhiều và những người có sức khỏe tổng quát tốt. Tuổi tác không đóng một vai trò quan trọng trong quá trình ra quyết định. Để ổn định và chắc chắn, răng giả cần được hỗ trợ tốt từ các mô tự nhiên. Bệnh nhân phải có hàm và nướu khỏe mạnh. 

Hiện nay, răng giả phổ biến nhất ở bệnh nhân trên 65 tuổi. Ở các nhóm trẻ hơn, chúng thường là lựa chọn cho phụ nữ trên 40 tuổi. 

Làm thế nào để làm sạch răng giả? 

Làm sạch răng giả là rất quan trọng. Nhẹ nhàng chải chúng bằng bàn chải mềm để loại bỏ mảng bám. Giữ chúng cẩn thận trên bồn rửa mặt bằng khăn lau (trong trường hợp chúng tuột khỏi tay bạn). Cố gắng không làm rơi chúng, vì chúng có thể bị nứt và vỡ. Tiếp theo, đặt răng giả của bạn vào dung dịch giấm và nước, hoặc chất lỏng làm sạch răng giả. Vào buổi sáng, chải răng giả một lần nữa trước khi đưa vào miệng.   

Làm răng giả giá bao nhiêu? 

Làm răng giả có thể tốn kém; tuy nhiên, nhiều chương trình bảo hiểm có quyền lợi liên quan đến răng giả. Một số bao trả tới 50 phần trăm tổng chi phí. Bạn sẽ phải trả bao nhiêu tùy thuộc vào loại răng giả bạn cần và danh sách quyền lợi của nhà cung cấp bảo hiểm của bạn. Luôn luôn là một ý kiến ​​hay để kiểm tra với văn phòng nha khoa của bạn. Họ có thể giúp bạn xác định các lựa chọn tài chính của bạn.