Lấy tủy răng là gì? 

Sẽ rất hữu ích nếu biết được răng được cấu tạo như thế nào, hiểu đầy đủ về phương pháp điều trị tủy răng. Mỗi chiếc răng đều bao gồm ba phần cứng và một phần mềm. Men là lớp ngoài cứng có thể nhìn thấy được. Ngà răng là lớp cứng tiếp theo tạo nên cấu trúc của răng. Lớp thứ ba là lớp xi măng. Nó có thể được tìm thấy bên dưới nướu răng vì nó bao phủ chân răng. 

Phần mềm của răng được tìm thấy bên trong và được gọi là tủy răng. Nó được tạo thành từ các dây thần kinh và mạch máu. Nó trải dài từ tâm răng, qua chân răng đến xương hàm. Mỗi răng có từ một đến bốn chân răng.

Lên lịch cho các kênh đào gốc của bạn ở Columbus, TRONG Hẹnlịch hẹn

Điều gì xảy ra trong quá trình lấy tủy răng? 

Điều trị tủy răng diễn ra trong 2-3 lần thăm khám nha khoa. Nó làm giảm sự thay đổi gãy của răng và giữ cho răng an toàn khỏi vi khuẩn có hại. 

Quy trình này có thể được chia thành nhiều bước: 

 1. Quy trình lấy tủy răng bắt đầu bằng một cuộc kiểm tra nha khoa. Bác sĩ sẽ chụp X-quang răng để đo độ sâu của chân răng. Tiếp theo, vùng miệng của bạn được bôi tê nên bạn sẽ không cảm thấy đau đớn. Để giữ cho miệng của bạn không bị khô, một miếng dán nha khoa (đó là một tấm bảo vệ có thể co giãn) được đặt trên nó. Răng của bạn được bảo vệ khỏi vi khuẩn có trong nước bọt của bạn. 
 2. Khi bạn đã sẵn sàng, nha sĩ (hoặc bác sĩ nội nha) sẽ cố gắng đi đến lõi của răng, hoặc buồng tủy của bạn. Họ sẽ khoan một lỗ hoặc tạo một lỗ trên thân răng. Sự thối rữa sẽ được loại bỏ, và chiếc răng được rửa sạch và làm khô.
 3. Ở giai đoạn này, bác sĩ đã tiến hành lấy sạch tủy răng, khiến chiếc răng của bạn bị rỗng. Mỗi ống tủy đều được khử trùng, tạo hình và làm sạch. 
 4. Để giúp điều trị nhiễm trùng, thuốc có thể được đặt vào ống tủy hoặc buồng tủy. 
 5. Tiếp theo, chất bịt kín được đổ vào rễ để giúp hỗ trợ các kênh. Một miếng trám tạm thời được đặt trên răng để ngăn ngừa nhiễm trùng. Tuy nhiên, nếu tình trạng nhiễm trùng lan rộng, bác sĩ có thể kê một đợt thuốc kháng sinh. 
 6. Sau một thời gian, hoặc khi phục hình vĩnh viễn của bạn đã sẵn sàng để sử dụng, miếng trám tạm thời sẽ được gỡ bỏ. Sau đó nha sĩ sẽ đặt một mão răng (hoặc một phục hình nhân tạo khác) để tăng cường sức mạnh cho răng và cải thiện hình dáng cũng như chức năng của nó. Điều quan trọng cần lưu ý là trong một số trường hợp, răng của bạn có thể không đủ để nâng đỡ mão răng. Để giải quyết vấn đề đó, nha sĩ có thể đặt một trụ bên trong răng của bạn. 

Sau khi quy trình hoàn tất, hãy đảm bảo rằng bạn tuân theo chỉ định của bác sĩ và tham gia tất cả các cuộc hẹn tái khám. 

Ai có thể lấy tủy răng?

Lấy tủy răng có thể cần thiết trong trường hợp sâu răng nặng, nứt, sâu hoặc khi răng bị viêm và đau. Bác sĩ sẽ thực hiện kiểm tra miệng để xác định nguyên nhân của vấn đề và đưa ra các phương án điều trị. 

Các triệu chứng của nhiễm trùng răng là: 

 • Nhạy cảm với áp suất và nhiệt độ
 • Đau dữ dội khi nhai hoặc cắn 
 • Làm mềm và / hoặc thâm đen nướu răng
 • Sưng hạch bạch huyết
 • Các vết nứt hoặc mẻ trên răng
 • Áp xe
 • Sốt