Kiểm tra miệng toàn diện

Những đánh giá này thường được thực hiện khi:

 • Đây là lần thăm khám đầu tiên của bệnh nhân
 • Một bệnh nhân đang gặp một nha sĩ mới
 • Đã lâu lắm rồi kể từ lần khám răng cuối cùng.

Kiểm tra miệng thường xuyên

Những đánh giá này được thực hiện sáu tháng một lần đối với những bệnh nhân đã thành lập. Chúng cũng được gọi là kiểm tra răng miệng. Chúng được sử dụng để cập nhật thông tin hiện có. Đôi khi chúng được đi kèm với chụp X-quang, đặc biệt nếu đã lâu kể từ lần chụp cuối cùng, nếu nha sĩ nghi ngờ có vấn đề về miệng của bạn hoặc nếu bạn đang có các triệu chứng và / hoặc đau mới.

Kiểm tra miệng giới hạn

Để chẩn đoán một vấn đề, chẳng hạn như đau hoặc sưng, một cuộc kiểm tra miệng hạn chế được thực hiện. Đánh giá tập trung vào một vấn đề hoặc khu vực cụ thể trong miệng của bạn. Nha sĩ sẽ đặt câu hỏi về các triệu chứng mà bạn đang gặp phải. Ngoài việc kiểm tra hình ảnh, bác sĩ cũng có thể chụp X-quang để hiểu thêm về gốc rễ vấn đề của bạn.

Theo dõi Kiểm tra miệng

Một cuộc kiểm tra miệng tiếp theo thường được lên lịch:

 • sau một thủ tục nha khoa để kiểm tra tình trạng của nướu và răng của bạn
 • để kiểm tra xem liệu pháp điều trị được đề nghị có đang tiến triển hay không
 • để đảm bảo rằng quá trình chữa bệnh diễn ra tốt đẹp.

Nha sĩ của bạn sẽ thực hiện một cuộc kiểm tra trực quan và cũng sẽ hỏi về bất kỳ cơn đau, các triệu chứng hoặc mối quan tâm mà bạn có thể có.

Khám răng miệng toàn diện và định kỳ là những thời điểm mà nha sĩ đang cố gắng có được một bức tranh tổng thể về sức khỏe răng miệng của bạn. Đây cũng là thời gian để đặt câu hỏi, chia sẻ lo lắng hoặc nói về bất kỳ triệu chứng nào mà bạn có thể gặp phải. Trong suốt quá trình đánh giá, các nha sĩ:

 • kiểm tra trực quan xem có bị viêm, túi nha chu, chảy máu và tích tụ quanh nướu không,
 • quan sát kỹ miệng và lưỡi của bạn để phát hiện bất kỳ dấu hiệu tiềm ẩn nào của một tình trạng nghiêm trọng hơn,
 • kiểm tra tình trạng răng, nướu và phục hình của bạn
 • xem xét và giải thích bất kỳ tia X nha khoa nào họ đã chụp.

Kiểm tra miệng cho trẻ em

Cũng giống như người lớn, trẻ em cũng nên đến nha sĩ thường xuyên. Nó giúp thiết lập mối quan hệ tích cực giữa hai người và khiến con bạn cảm thấy thoải mái và tự tin hơn khi đến phòng khám nha khoa. Khám nhi khoa đảm bảo rằng sức khỏe răng miệng của con bạn luôn ở trong tình trạng tốt. Thông thường, người ta khuyến cáo rằng buổi khám răng đầu tiên nên được lên lịch ngay sau khi chiếc răng đầu tiên nhú lên và trước sinh nhật đầu tiên của đứa trẻ.

Tia X nha khoa

Hình ảnh X-quang cung cấp thông tin quan trọng, không thể nhìn thấy khi khám răng miệng, về sức khỏe răng miệng của bạn. Họ giúp chẩn đoán các vấn đề tiềm ẩn, phát hiện những bất thường tiềm ẩn và chuẩn bị kế hoạch điều trị.

Có một số loại tia X khác nhau có thể được thực hiện khi khám răng.

 • Toàn bộ Miệng: Những tia X này thường chụp toàn bộ miệng; chúng bao gồm các tia X quanh miệng (bitewing) và các tia X quanh miệng (PA). Chúng thường được thực hiện trong một kỳ thi vấn đáp toàn diện. Nha sĩ của bạn sử dụng chúng để thiết lập lịch sử và sức khỏe răng miệng của bạn.
 • Bitewing: Hình ảnh hiển thị cả răng trên và răng dưới cùng một lúc. Nha sĩ của bạn có thể kiểm tra xem răng bạn sắp xếp và chạm vào nhau như thế nào. Chúng cũng có thể cho thấy các dấu hiệu của một số tình trạng răng miệng, như nhiễm trùng, mất xương, sâu răng hoặc bệnh nướu răng.
 • Chụp quanh răng (PA): Những tia X này cho thấy toàn bộ răng, từ thân răng đến chân răng. Sự gắn kết của răng với xương cũng có thể nhìn thấy được. Nhìn vào hình ảnh PA của bạn, nha sĩ có thể phát hiện ra bất kỳ thay đổi nào (như u nang, áp xe hoặc khối u) bên dưới đường viền nướu – ở chân răng hoặc các cấu trúc xương xung quanh.
 • Định kỳ: Hình ảnh thường được chụp trong các cuộc hẹn khám sức khỏe. Chúng còn được gọi là “tia X nhớ lại” và kết hợp tia X quanh miệng và tia X quanh miệng.
 • Hạn chế: Chúng cũng là sự kết hợp của PA và tia X bitewing; tuy nhiên, hình ảnh hạn chế tập trung vào một khu vực cụ thể trong miệng của bạn. Đôi khi, chúng cũng có thể được thực hiện trong một thủ tục nha khoa.
 • Toàn cảnh: Chụp X-quang cho thấy toàn bộ miệng và các mô xung quanh trong một hình ảnh: răng, hàm, vùng mũi, xoang và khớp TMJ. Chúng được thực hiện cho mục đích chẩn đoán hoặc trong một điều trị cụ thể (như chẩn đoán các vấn đề với răng khôn, hoặc như một phần của cấy ghép hoặc tư vấn chỉnh nha).

Do những tiến bộ trong công nghệ, các máy X-quang mới nhất hoàn toàn là kỹ thuật số. Mức độ bức xạ của chúng thấp hơn nhiều so với các thiết bị truyền thống. Ngoài ra, nha sĩ của bạn sẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ khác để giảm thiểu tiếp xúc với bức xạ của bạn. Trong hầu hết các trường hợp, nó là tối thiểu (thấp hơn 80-90% so với phim chụp X-quang tiêu chuẩn).

Câu hỏi thường gặp về Kiểm tra miệng & Tia X Columbus, Indiana [IN]

Phụ nữ mang thai có cần khám răng miệng không?

Câu trả lời ngắn gọn là có. Nên lên lịch khám răng định kỳ khi mang thai. Trên thực tế, sự thay đổi nội tiết tố liên quan đến quá trình mang thai thường khiến phụ nữ dễ mắc các bệnh về răng miệng hơn. Để phòng tránh và phát hiện sớm, tốt nhất bạn nên đi khám răng miệng định kỳ. Hầu hết các thủ tục và đánh giá nha khoa, bao gồm cả chụp X-quang, không gây rủi ro cho phụ nữ mang thai. Nếu bạn đang mong đợi, điều đặc biệt quan trọng là bạn phải thông báo cho bác sĩ hoặc chuyên gia vệ sinh của bạn ngay lập tức. Họ sẽ giải quyết bất kỳ mối quan tâm nào mà bạn có thể có.

Chụp X-quang và khám răng bao nhiêu tiền?

Loại và tần suất đánh giá nha khoa và chụp X-quang ảnh hưởng rất nhiều đến chi phí. Nếu bạn không chắc liệu nhà cung cấp bảo hiểm của mình có đài thọ cho việc chụp X-quang và khám hay không, bạn nên kiểm tra với họ. Bạn cũng có thể nói chuyện với nhân viên nha khoa về các lựa chọn tài chính và bảo hiểm. Chúng sẽ tối đa hóa lợi ích của bạn và giữ cho chi phí xuất túi ở mức tối thiểu.

Tôi có thể chuyển chụp X-quang nha khoa của mình giữa các nha sĩ không?

Có, có thể chuyển các tệp của bạn, chẳng hạn như X-quang, từ cơ sở nha khoa này sang cơ sở nha khoa khác. Có thể cần sự cho phép bằng văn bản của bạn để truy cập hồ sơ của bạn. Thật tốt khi biết rằng ngay cả với chuyển điện tử, chất lượng của tia X kỹ thuật số của bạn có thể không giống nhau. Chụp X-quang rất quan trọng trong việc chẩn đoán. Nha sĩ của bạn sẽ xem xét tất cả các hình ảnh có sẵn và cho bạn biết nếu cần thêm.

Tôi có thể từ chối chụp X-quang không?

Bạn là bệnh nhân và việc chụp X-quang cuối cùng là tùy thuộc vào bạn. Do chúng hữu ích như thế nào trong việc chăm sóc chẩn đoán (đặc biệt là trong việc phát hiện các vấn đề không nhìn thấy bằng mắt người), chúng tôi thực sự khuyên bạn nên sử dụng chúng bất cứ khi nào cần. Có thể hữu ích nếu bạn chia sẻ bất kỳ mối quan tâm nào về việc chụp X-quang với nha sĩ.